Posted by: tienlang | March 10, 2012

Thói quen của sâu.

NGUYỄN QUANG LẬP

 

Đọc bài Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!) cứ ôm bụng cười mãi. Tri huyện Hiền bị đình chỉ công tác ( coi như bị đuổi việc) vẫn phải đến công đường. Chẳng biết đến để bàn giao công việc hay vì thói quen  dở hơi của các ông quan lớn. Nhớ năm cà cuống,  mình thấy một ông quan cực lớn đã về hưu đến Vũng Tàu. Tắm biển, ăn nhậu xong xuôi, ông lên xe về khách sạn. Trước khi chui vào xe, ông dơ tay vẫy vẫy như vẫy chào trước ngàn người, dù chẳng có ma nào tiễn ông, hi hi.

Đó là thói quen dở hơi, còn đây mới  là thói quen của sâu, tức thói quen của các ông quan sâu trong đoàn quan sâu vĩ đại của nước nhà mà  tri huyện Hiền là một ví dụ: “Điều đặc biệt, trong quá trình công an làm việc với lãnh đạo huyện Tiên Lãng, khi thấy sự xuất hiện của báo chí, ông Hiền đã ra khỏi phòng làm việc yêu cầu phóng viên rời khỏi tòa nhà UBND huyện Tiên Lãng. Nhiều phóng viên yêu cầu được làm việc, nhưng, ông Hiền đã gọi bảo vệ đuổi phóng viên ra khỏi trụ sở cơ quan. Mặc dù trước đó, ông Hiền đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra.

Chuyện này khiến mình nhớ truyện ngắn “”Lão quản Prishubeev” của Sê-khôp bản dịch của Phan Hồng Giang ( Nguyễn Tuân dịch là “Lão Quản Bi”, cụ Việt hóa ghê quá nên đọc hơi bị chán). Lão quản Prishubeev bị truy tố về tội dùng lời nói và hành động làm nhục các ông trương tuần, chánh tổng, bá hộ và ba người nông dân. ( Giống như Tri huyện Hiền vậy). Một ngày, Prishubeev nhìn thấy đám đông dân chúng tụ tập bên bờ sông xem một cái xác người chết đuối, ông ta xua đuổi họ về nhà để lập lại trật tự. Bị phản ứng, ông ta đã thoá mạ cả những người đang thi hành công vụ và cho mình cái quyền đứng lên trên luật pháp, đánh cả chánh tổng lẫn trương tuần. Khi bước ra khỏi phòng xử án, nhìn thấy đám nông dân tụ tập xầm xì, theo thói quen, lão lại quát to giận dữ: “Ê, dân chúng, giải tán ngay! Không được xúm đông thế này! Ai về nhà nấy!.”

He he, có giống Tri huyện Hiền không?  Nhại theo bài ” Ru ta ngậm ngùi” của TCS: Sâu nào cũng là sâu, sâu Nga cũng là sâu, sâu ta cũng là sâu…

Phàm là sâu, mắc phải thói quen này rất khó sửa. Mình nghi khi Tri huyện Hiền ra tòa ( Chắc chắn ra tòa, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.), thấy dân chúng dự phiên tòa, thế nào lão cũng tay chỉ miệng quát, nói sao lại tụ tập ở đây? Định biểu tình chống TQ à. Việc đó có Đảng và nhà nước lo, giải tán!

Khi vào tù ( Chắc chắn vào tù, nếu không, chắc là lỗi hệ thống.) thấy anh em Vươn- Quí từ tù đi ra, lão Hiền lại tay chỉ miệng quát, nói a hai thằng chống đối chủ trương của Đảng và Nhà nước, bắt lấy chúng nó, bắt!

He he!

Thé mới biết quan sâu là loại quan không bao giờ biết mình là sâu, suốt đời coi nhân dân là sâu bọ. Rõ khốn!

—–
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: