Posted by: tienlang | March 2, 2012

TIN TIÊN LÃNG HÔM NAY 31/1

Rất nóng lòng chờ đợi buổi tiếp xúc đầu tiên của Luật sư Minh và anh Đoàn Văn Vươn ( bị can)

Biết các bác nóng ruột, mà nhà cháu thì ruột cũng nóng, hì hì, nên cập nhật thông tin ngày hôm nay để các bác biết thêm tí nào đỡ đói tí đó, nhé nhé nhé, các bác nhé.

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên môi trường về Hải Phòng, Tiên Lãng ngày hôm nay. Nhưng đây chỉ là các chuyện viên đi gặp gỡ lãnh đạo thành phố Hải Phòng và lãnh đạo huyện Tiên Lãng để thu thập tài liệu ( gồm những văn bản, quyết định cấp đất, thu hồi đất, cưỡng chế đất và các tài liệu khác liên quan đến vụ việc), nghe các cơ quan ban ngành trình bày, sau đó ( ngày mai) ra thị sát tại hiện trường, gặp và làm việc với chính quyền xã, thôn, gia đình anh Đoàn Văn Vươn, có gì gom lại hết không phát biểu chính kiến. Đây là đoàn thám sát tình hình chuẩn bị cho chuyến làm việc chính thức cấp quản lý Nhà nước do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường dẫn đầu. Sau một ngày làm việc, mình cũng đã hỏi Giáo sư Đặng Hùng Võ, ông nói Cu Vinh yên tâm đi, không thay đổi quan điểm gì được, chắc chắn sai phạm ở Tiên Lãng là không ai có thể khỏa lấp được.

Hôm nay gia đình cũng đang tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng ra tòa vì tội hủy hoại tài sản công dân có thêm sự tư vấn của một số luật sư tình nguyện ở Hà Nội xuống. Trong các thủ tục cần làm, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người khởi kiện cơ trú, đại khái như: UBND xã S xác nhận cô Nguyễn Thị N có hộ khẩu thường trú tại địa phương chúng tôi. Các địa phương đều xác nhận. Riêng Chủ tịch UBND xã Đông Hưng Nguyễn Tiến Chinh nhùng nhằng không ký xác nhận, ấm ớ, lo sợ, he he, đúng là không thể tưởng tượng được chính quyền ở đây như thế nào. Cũng vì thế, thủ tục khởi kiện vẫn chưa xong mà đáng ra chỉ cần 10 phút.

Hôm nay tại khu vực dựng lều của gia đình anh Vươn xuất hiện tình huống mới. Từ ngày mồng 1 tết tới giờ, chính quyền Vinh Quang không can thiệp bất cứ điều gì trong quá trình gia đình anh Vươn dựng lều và sinh sống. Nhưng từ hôm nay, bất ngờ có 3 công an xã đã ra trực ở khu nhà vốn là lán trại của Thanh niên xung phong cũ, gần chỗ dựng lều. Họ đi lại, đi ra đi vào, theo dõi những đoàn khách, người thân, phóng viên báo chí,  bạn bè gia đình vào ra. Chỉ theo dõi thôi, không tỏ thái độ gì. Đến tối thì về. Đây cũng là một động thái của chính quyền nhằm nắm xem gia đình anh Vươn hàng ngày tiếp những ai tới thăm, mục đích chưa được xác định.

Luật sư Minh hôm nay đã hoàn tất cá thủ tục bào chữa với cơ quan điều tra, đang đợi thủ tục đồng ý của cơ quan này để bắt đầu tiếp xúc với anh Đoàn Văn Vươn và các bị can khác.

Phóng viên các báo âm thầm về Hải Phòng, Tiên Lãng rất nhiều và cũng đang âm thầm bám sát các đoàn thanh tra, kiểm tra, tìm kiếm thêm các chứng cứ, tài liệu.

Mình chờ đợi vô cùng buổi nói chuyện đầu tiên của luật sư Minh và anh Đoàn Văn Vươn. Luật sư Minh cũng rất nóng lòng.

Cháu Hải vẫn đang nằm viện, các bác sĩ y tá do hiểu được vụ việc anh Đoàn Vươn nên đã chia sẻ, thông cảm,  chăm sóc rất tốt, chu đáo, hy vọng vết thương sẽ ổn, không để lại dy chứng, nhưng chắc cũng phải 1 tháng cháu mới đến trường được.

__________________________________________________________________________________

Giới thiệu thêm với bà con bài mới trên báo ĐẠI ĐOÀN KẾT

 

Cái lý của chính quyền và lý của người dân quanh vụ việc giải phóng, cưỡng chế mặt bằng ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đối với đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vẫn đang ở thế giằng co. Việc Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam về Tiên Lãng để tìm hiểu vụ việc đã khẳng định vị thế cũng như tầm quan trọng của Mặt trận trong vai trò giám sát, phản biện những khiếu kiện vượt cấp. Giáo sư Nguyễn Lang, Hội đồng tư vấn về kinh tế UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành viên Đoàn giám sát trao đổi với Đại Đoàn Kết xung quanh vấn đề này:

Giáo sư Nguyễn Lang

Ảnh: HOÀNG LONG

– Việc Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam ngay lập tức quyết định thành lập Đoàn giám sát về Hải Phòng là một việc làm rất đúng. Chưa cần đến một cơ chế phối hợp, bằng hệ thống từ Mặt trận trung ương xuống Mặt trận ở cấp cơ sở, Mặt trận đã chủ động về địa phương để thực hiện chức năng giám sát của mình. Từ đó, giải đáp thắc mắc, tránh những bức xúc của dư luận xã hội, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. Điều này nằm trong phạm vi thực hiện Hiến pháp cũng như Luật Mặt trận.

Nhưng trong vụ việc ở Tiên Lãng, cán bộ Mặt trận cơ sở có phát huy được chức năng giám sát của mình không? hay biết mà không được làm?

– Theo tôi, vấn đề ở đây là biết mà không dám làm. Sở dĩ để xảy ra việc này là do tinh thần đấu tranh tự phê bình và quán triệt nhiệm vụ của mình không đầy đủ, nên không thấy rõ được đúng- sai, không phát huy được thế mạnh của mình.

Cơ chế nào để các ban công tác Mặt trận địa phương có được tiếng nói riêng, phát huy thế mạnh của mình với các cấp ủy Đảng, cũng như chính quyền cơ sở ở địa phương đó?

– Mặt trận hoàn toàn có thể thực hiện được vai trò giám sát, phản biện của mình bằng những hành động cụ thể như việc cử đoàn giám sát về Hải Phòng, cùng với hệ thống Mặt trận cấp cơ sở, đề nghị Hải Phòng làm rõ những vụ việc gây bức xúc dư luận, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân. Với cách thức hoạt động này, Mặt trận đã và sẽ phát huy thế mạnh trong vai trò giám sát, phản biện ở nhiều vụ việc khác.

Pháp luật cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đều nhất quán khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, sử dụng đất đai có hiệu quả. Tuy nhiên, pháp luật cũng không thể bao dung cho những hành động “chống người thi hành công vụ” theo kiểu mà gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã thực hiện. Nhưng việc đúng – sai ở đây, dù chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng nhưng qua những tài liệu, chứng cứ mà đoàn giám sát thu thập được từ Tiên Lãng, ông có nhận xét gì về việc thực thi pháp luật của chính quyền cơ sở?

– Thực ra việc thu hồi đất đã xảy ra từ năm 2004 ở địa phương này, rất nhiều người đã bị thu hồi đất chứ không riêng hộ ông Vươn, ông Luân. Trong quá trình triển khai, luôn có đơn thư khiếu kiện. Khiếu kiện đến mức UBND huyện phải ra quyết định đình chỉ các khiếu kiện! Hơn nữa, Điều 23 của Hiến pháp quy định nhà nước không Quốc hữu hóa tài sản của dân, nhưng khi UBND huyện Tiên Lãng thu hồi đất lại thu hồi toàn bộ những công trình đầu tư mà ông Vươn đã đầu tư khai thác, không có bồi thường. Tức là huyện đã “quốc hữu hóa” tài sản của dân? Điều này do cán bộ huyện không biết pháp luật hay biết mà vẫn làm sai, cần phải làm rõ.

Từ đó rút ra một vấn đề, trong việc khiếu kiện vượt cấp, nếu cấp trên không tìm hiểu mà cứ giao cho cấp dưới tự xử lý thì không có khả năng giải quyết vấn đề. Đây cũng là tình trạng phổ biến, nhức nhối đang xảy ra ở nhiều nơi, đâu chỉ ở Hải Phòng, thưa ông?

– Đúng vậy. Cho đến thời điểm này, theo tôi biết huyện và xã vẫn luôn bảo vệ việc làm của họ (Giải phóng mặt bằng nhà ông Vươn- PV). Trong khi đó, Thủ tướng đã yêu cầu Hải Phòng báo cáo vụ việc. Nhưng tôi e rằng, Hải Phòng sẽ lại trả lời Thủ tướng như đã trả lời với báo chí trong những ngày qua. Do vậy, dù đã có Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Công an vào cuộc, Đoàn giám sát của Mặt trận luôn theo dõi và bám sát vụ việc thì vẫn cần phải có một đoàn giám sát của Chính phủ xuống kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính khách quan.

Xin cảm ơn ông!

Lê Na (thực hiện)

 
 

____________________________

Nhật ký Trưởng thôn Khoai Lang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: