Posted by: tienlang | March 2, 2012

BBC: VỤ TIÊN LÃNG NHÌN TỪ BÊN TRONG (CU VINH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BBC)

 

Nghe trả lời phỏng vấn Ở ĐÂY

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Vinh, tức blogger Cu Vinh, người thực hiện hơn một chục phóng sự độc lập tại Tiên Lãng, Hải Phòng về vụ án của ông Đoàn Văn Vươn kể nói với BBC về sự “phối hợp” giữa làng báo Việt Nam và các bloggers trong việc làm tin bài hiện nay.

Ông Vinh nhận xét mặc dù có những hạn chế, từ tổng biên tập, cho tới phóng viên của các báo trong nước trong vụ Đoàn Văn Vươn đều “hết sức tâm huyết” và “làm hết lòng” vì nhân dân mà không cần phải “bật đèn xanh, đèn đỏ gì.”

“Vì thế nó mới ra được thông tin một hiệu quả đến với các cấp, các ngành, rồi đến Thủ tướng. Công lao của anh em là tâm huyết, hết lòng luôn.”

Người đang tiến hành các phóng sự vừa mang tính điều tra độc lập phục vụ công chúng, vừa mang tính “gợi ý” về thông tin, cách làm cho các đồng nghiệp báo chí, bloggers trong nước tin rằng không có chuyện báo chí bị ai đó “lợi dụng” cho một chiến dịch truyền thông nào.

“Có những cái không viết lên được, thì viết thành báo cáo để gửi các cơ quan trung ương. Chứ còn không có ai giật dây hoặc kích động gì đâu. “

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Ông nói: “Tôi là người cũng có kinh nghiệm làm báo, tôi chưa gặp trường hợp bị lợi dụng bao giờ. Anh em đi với nhau chỉ biết một cái duy nhất là cố gắng phản ánh sự thật.

“Có những cái không viết lên được, thì viết thành báo cáo để gửi các cơ quan trung ương. Chứ còn không có ai giật dây hoặc kích động gì đâu. Tôi thấy làm việc rất thoải mái, chẳng có gì cả.”

Về khả năng báo chí tới đây có tiếp tục mở ra nhiều bài vở, phóng sự, điều tra liên quan tới chống tham nhũng, tìm kiếm công lý cho các vụ việc oan sai, khiếu kiện, khiếu nại xã hội và đất đai trong nước hay không, nhà văn Nguyễn Quang Vinh khẳng định:

“Chắc chắn sắp tới sẽ có nhiều vụ việc được công khai trên báo chí. Vì điều đó trong kết luật Thủ tướng và Bộ Thông tin Truyền thông cũng đã mở cửa rồi. Và phải công khai. Chỉ có công khai mới xử lý được. Chuyện đó là chuyện có thật.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: